Hướng dẫn chi tiết về thủ tục làm thẻ Apec – LegalViet

Hướng dẫn chi tiết về thủ tục làm thẻ Apec – LegalViet

Thẻ APEC là gì?

Thẻ Apec là thẻ đi lại của doanh nhân trong khối thành viên Apec- tên viết tắt là ABTC.
Tên thẻ tiếng anh là ABTC card.

Thẻ có lợi ích gì?
Lợi ích tạo điều kiện đi lại thuận lợi doanh nhân là thành viên của các nước tham gia trong khối đi lại thuận lợi để hợp tác phát triển kinh doanh.

Người mang thẻ được miễn visa vào các nước được đánh dấu mặt sau tấm thẻ, với thời gian lưu trú tối đa 90 ngày.

(Một định nghĩa khác : Thẻ đi lại của doanh nhân APEC (APEC Business Travel Card viết tắt ABTC) là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước và vùng lãnh thổ tham gia Chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC cấp cho doanh nhân của mình để tạo thuận lợi cho việc đi lại thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư, dịch vụ; tham dự các hội nghị, hội thảo và các mục đích kinh tế khác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC tham gia Chương trình)

► Xem thêm: Điều kiện và hồ sơ xin cấp thẻ apec

 

Hình ảnh thẻ APec:

 

thu-tuc-lam-the-apec
Thời hạn của của thẻ APEc là 03 năm kể từ ngày được cấp.
Ai có thể được cấp thẻ ABTC

1. Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước:
• Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tổng công ty trực thuộc Thủ tướng Chính phủ (Tổng công ty 91);
• Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc; Giám đốc, Phó giám đốc các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất của Việt Nam; Giám đốc, Phó giám đốc Ngân hàng Việt Nam hoặc Giám đốc, Phó giám đốc chi nhánh Ngân hàng Việt Nam;
• Kế toán trưởng hoặc Trưởng/Phó phòng các doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, ngân hàng, chi nhánh Ngân hàng Việt Nam trở lên.
2. Doanh nhân Việt Nam đang làm việc tại các doanh nghiệp được thành lập theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã và Luật Đầu tư tại Việt Nam :
• Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc; Giám đốc, Phó giám đốc các doanh nghiệp; kế toán trưởng hoặc người có chức danh Trưởng phòng trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh;
• Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch, Phó Chủ tịch công ty trách nhiệm hữu hạn; Chủ tịch ban quản trị hợp tác xã, Chủ nhiệm hợp tác xã.
3. Các trường hợp khác được xét cấp thẻ ABTC:
• Các vị là lãnh đạo các ngành kinh tế, Thủ trưởng cấp Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trực tiếp quản lý chuyên ngành về các hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị và các hoạt động về hợp tác, phát triển kinh tế của APEC;
• Công chức, viên chức nhà nước có nhiệm vụ tham dự các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động kinh tế khác của APEC; Trưởng, Phó cơ quan đại diện thương mại Việt Nam tại các nước và vùng lãnh thổ thành viên tham gia Chương trình ABTC.
Điều kiện được cấp thẻ ABTC tiến hành như sau:
• Doanh nhân Việt Nam mang hộ chiếu còn giá trị sử dụng (thời hạn sử dụng còn trên 12 tháng).
• Doanh nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp có các hoạt động hợp tác kinh doanh, thương mại, đầu tư và dịch vụ với các đối tác trong các nền kinh tế thành viên tham gia thẻ ABTC được thể hiện thông qua các hợp đồng kinh tế, thương mại, các dự án đầu tư và các hợp đồng dịch vụ cụ thể.
• Doanh nhân làm việc tại các doanh nghiệp được thể hiện bằng hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm chức vụ và tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ tại doanh nghiệp đang làm việc.
• Doanh nhân phải là người từ 18 tuổi trở lên; người không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc không bị mất năng lực hành vi dân sự.
• Doanh nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp đã có hoạt động từ 06 (sáu) tháng trở lên.
• Doanh nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật về thương mại, thuế, hải quan, lao động và bảo hiểm xã hội.
• Không thuộc các trường hợp chưa được phép xuất cảnh quy định tại Điều 10 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 45/2006/QĐ-TTg ngày 28 tháng 02 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC.

Thủ tục làm thẻ APec:

+ Quy trình xin cấp thẻ

Bước 1:

Chuẩn bị hồ sơ xin cấp thẻ- nộp tại sở ngoại vụ

Sau đó chờ thẩm tra , nếu đáp ứng điều kiện sẽ được “văn bản đồng ý cho phép sử dụng thẻ APEC”

Bước 2:
Kết quả ở bước 1, cùng hộ chiếu và các văn bản Đơn xin cấp thẻ nộp tại Cơ quan Xuất nhập cảnh.
Chờ Cơ quan Xuất nhập cảnh gửi công điện – fax đến các quốc gia trong khối APec chờ trả lời.
Nộp lệ phí và nhận thẻ.
Các nước trong khối Apec bao gồm những nước nào?
Tên nước- tên quốc tế- và ký hiệu tên quốc gia trên thẻ ABTC- ABTC card
Ôxtrâylia – Australia – AUS

– Chilê – Chile – CHL

– Niudilân – New Zealand – NZL

– Trung Quốc – China – CHN

– Hông Kông – Hong Kong – HKG

– Nhật Bản – Japan – JPN

– Hàn Quốc – Korea – KOR

– Đài Loan – Chinese Taipei – TWN

– Thái Lan – Thailand – THA

– Malaixia – Malaysia – MYS

– Inđônexia – Indonesia – IDN

– Nga – Russia – RUS

– Xingapo – Singapore – SGP

– Philippin – Philippines – PHL

– Brunây – Brunei Daussalam – BRN

– Papua Niu Ghinê – Papua New Guinea

– Pêru – Peru – PER

– Mêxicô – Mexico – MEX

– Việt Nam – VietNam – VNM
Văn bản pháp luật quy định về việc cấp thẻ APEC
– Quyết định 45/2006/QĐ-TTg ngày 28/02/2006 của Thủ tướng Chính phủ Ban hành Quy chế cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC
– Quyết định số 50/2006/QĐ-BTC ngày 22/9/2006 Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp thẻ ABTC của doanh nhân APEC
– Thông tư số 10/2006/TT-BCA ngày 18/9/2006 Hướng dẫn thực hiện quy chế cấp và quản lý thẻ đi lại của doanh nhân APEC ban hành kèm theo Quyết định số 45/2006/QĐ-TTg ngày 28/02/2006 của Thủ tướng Chính phủ.
– Văn bản khẳng định Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 17 của APEC tham gia Chương trình thẻ đi lại doanh nhân APEC