Làm Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế tại Hà Nội

Làm Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế tại Hà Nội

Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tếGiấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

Ngành du lịch Việt Nam hiện nay không ngừng lớn mạnh và trở thành một lĩnh vực kinh doanh đầy hấp dẫn, triển vọng, tiềm năng, mang lại hiệu quả kinh tế cao, là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế và là cầu nối giữa Việt Nam và thế giới. Kinh doanh lữ hành là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Doanh nghiệp có ý định kinh doanh lữ hành quốc tế thì cần phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế trước khi hoạt động.

Một số doanh nghiệp có hoạt động lữ hành thực tế nhưng do không biết hoặc sơ ý mà không thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Điều này sẽ dẫn tới những hậu quả pháp lý nghiêm trọng. Căn cứ quy định tại khoản 9 và 12 Điều 42 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP đối với hành vi hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế mà không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế sẽ bị phạt tiền  và buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế trái phép. Trường hợp kinh doanh chưa có giấy phép mà gây hậu quả nghiêm trọng như thiệt hại tới tính mạng sức khỏe con người thì chủ doanh nghiệp còn có thể bị xem xét khởi tốvà phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ngoài những nguyên nhân từ phía doanh nghiệp thì một nguyên nhân khác dẫn đến việc doanh nghiệp không thực hiện việc xin cấp giấy phép chính là sự phức tạp và tốn nhiều thời gian trong việc thực hiện thủ tục hành chính đã khiến không ít doanh nghiệp nản lòng không muốn thực hiện. Để hỗ trợ các doanh nghiệp, Chúng tôi xin đưa ra các bước thực hiện và một số lưu ý khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế như sau:

1. Thực hiện thủ tục ký quỹ: Việc đầu tiên doanh nghiệp cần làm đó là gửi tiền ký quỹ vào tài khoản tại ngân hàng. Mức ký quỹ là 250 triệu hoặc 500 triệu đồng tùy thuộc vào phạm vi kinh doanh lữ hành. Giấy xác nhận tiền ký quỹ do ngân hàng cấp sẽ được gửi kèm cùng với hồ sơ đề nghị cấp giấy phép.

2. Soạn phương án kinh doanh và chương trình du lịch cho khách quốc tế: khi soạn thảo phương án kinh doanh, doanh nghiệp cần đảm bảo đầy đủ nội dung theo mẫu số 28 ban hành kèm theo Thông tư số 07/2011/TT-BVHTTDL. Đối với chương trình du lịch bên cạnh chương trình du lịch cho khách quốc tế, nếu doanh nghiệp kinh doanh cả lữ hành nội địa thì phải có chương trình du lịch cho khách du lịch nội địa.

3. Bản kê khai thời gian hoạt động trong lĩnh vực lữ hành của người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành: Người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế phải có thời gian ít nhất bốn năm hoạt động trong lĩnh vực lữ hành. Thời gian làm việc trong lĩnh vực lữ hành được xác định bằng tổng thời gian trực tiếp làm việc trong các lĩnh vực sau: quản lý hoạt động lữ hành; hướng dẫn viên du lịch; quảng bá, xúc tiến du lịch; xây dựng và điều hành chương trình du lịch; nghiên cứu, giảng dạy về lữ hành, hướng dẫn du lịch. Ngoài ra, doanh nghiệp xác nhận nhận thời gian hoạt động phải là doanh nghiệp đã được cấp phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

4. Ngoài các giấy tờ đã nêu ở trên doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau: Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế; bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; bản sao thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế của ít nhất ba hướng dẫn viên du lịch; hợp đồng lao động của hướng dẫn viên du lịch với doanh nghiệp;quyết định bổ nhiệm người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế trong trường hợp người điều hành không phải là giám đốc.

5. Về vấn đề nộp hồ sơ: Sau khi hoàn thiện hồ sơ, doanh nghiệp nộp 02 bộ hồ sơ đến cơ quan quản lý du lịch cấp tỉnh để thẩm định hồ sơ và thẩm định cơ sở vật chất tại trụ sở chính của doanh nghiệp. Nếu hồ sơ của doanh nghiệp đã đáp ứng đầy đủ theo quy định của pháp luật, cơ quan quản lý du lịch cấp tỉnh sẽ gửi văn bản đề nghị kèm theo hồ sơ đến Tổng cục du lịch để xem xét, cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế cho doanh nghiệp.

Lệ phí cấp giấy phép kinh doanh lữ hành là: 13.500.000đ (đã bao gồm các khoản phí, lệ phí, thuế gtgt). (trong trường hợp các khoản phí, lệ phí tăng thì tổng chi phí này sẽ được điều chỉnh tăng theo mức tương ứng).

Quý doanh nghiệp cần thêm thông tin tư vấn, hỗ trợ liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0962-816-955