Thủ tục xin giấy kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục xin giấy kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục xin giấy kết hôn với người nước ngoài

Ngày nay, trong thời kỳ hội nhập, mở cửa việc kết hôn với người nước ngoài cũng trở nên phổ biến. Việc xin giấy kết hôn với người nước ngoài ra sao? Thủ tục như thế nào? Legal ANT xin chia sẻ những thông tin về thủ tục xin giấy kết hôn có thể hữu ích đối với bạn!

Thủ tục xin giấy kết hôn với người nước ngoài

Đối tượng cấp giấy kết hôn với người nước ngoài

  • Công dân Việt Nam với người nước ngoài.
  • Công dân Việt Nam cư trú trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  • Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau.
  • Công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

Điều kiện để xin giấy kết hôn với người nước ngoài

Phải đáp ứng các điều kiện sau thì mới xem xét chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn:

  1. Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
  2. Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định.
  3. Không bị mất năng lực hành vi dân sự.
  4. Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau:
    • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo.
    • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn.
    • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.
    • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Hồ sơ xin giấy chứng nhận kết hôn

  1. 01 Tờ khai đăng ký kết hôn. (theo mẫu đính kèm).
  2. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Việt Nam và người nước ngoài.
  3. Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam và của nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình.

* Lưu ý: Nếu giấy xác nhận của cơ sở y tế này không có ghi thời hạn thì chỉ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.

  1. Bản sao CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của người Việt Nam.
  2. Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

* Lưu ý:

  • Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo yêu cầu thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.
  • Nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bảo sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy kết hôn.
  • Còn nếu là công chức, viên chức hoặc những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.

Địa điểm nộp hồ sơ:  Phòng Tư Pháp thuộc UBND cấp quận, huyện.

Trên đây là hướng dẫn về thủ tục, hồ sơ  xin giấy kết hôn với người nước ngoài. Thủ tục chỉ đúng tại thời điểm đăng bài, sau thời điểm đăng bài có thể có những thay đổi. Quý khách muốn biết thông tin chính xác nhất vui lòng liên hệ để chuyên viêc trực tiếp tư vấn và giải đáp.