Xin cấp phiếu lý lịch tư pháp để làm giấy phép lao động

Xin cấp phiếu lý lịch tư pháp để làm giấy phép lao động

Người nước ngoài khi làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động thì bắt buộc phải có lý lịch tư pháp trong hồ sơ. Phiếu lý lịch tư pháp có thể do cơ quan nước ngoài hoặc do cơ quan Việt Nam cấp. 

Điều kiện cấp phiếu lý lịch tư pháp như thế nào?

Người nước ngoài xin cấp lý lịch tư pháp để làm giấy phép lao động tại Việt Nam được chia làm 02 trường hợp:

Trường hợp thứ nhất: Người nước ngoài nếu đang ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam chưa đủ 06 tháng thì tiến hành làm thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp tại nước ngoài. Pháp luật của mỗi nước  không giống nhau nên quy định cơ quan cấp lý lịch tư pháp là khác nhau.

Lưu ý: lý lịch tư pháp được cấp ở nước ngoài khi sử dụng tại Việt Nam để xin cấp giấy phép lao động yêu cầu phải làm thủ tục Hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

+ Trường hợp thứ 2: Người nước ngoài có thời gian tạm trú liên tục tại Việt Nam từ đủ 06 tháng trở lên thì làm lý lịch tư pháp tại Việt Nam. Tại Việt Nam cơ quan cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là Sở tư pháp tỉnh, thành phố nơi mà người nước ngoài đang tạm trú.

Hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp ở Việt Nam như thế nào?

  1. Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu).
  2. Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (bản sao kèm bản chính để đối chiếu).
  3. Sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú hoặc Thẻ thường trú (bản sao kèm bản chính để đối chiếu) hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú.

Trong trường hợp cá nhân ủy quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì phải kèm: Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật và chứng minh nhân dân (bản sao kèm bản chính để đối chiếu) của người được ủy quyền. Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ nêu trên.

Ngoài ra, người yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm lệ phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

Quý khách còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ để được chuyên viên tư vấn của Legal ANT hỗ trợ một cách nhiệt tình nhất.